CHIẾT XUẤT TẢO GIẢM TỶ LỆ TIÊU CHẢY TRÊN HEO CON

Ngoài ứng dụng trong TPCN, Thực phẩm thực dưỡng, Mỹ phẩm thì Tảo Spirulina cũng được ứng dụng trong chăn nuôi nhờ các tính chất đặc trưng và ưu điểm vượt trội. 

  • Tác dụng như kháng sinh

Tại các trang trại chăn nuôi heo sinh sản, người nuôi luôn nhận thức được ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy trên heo con. Hiện, sử dụng kháng sinh để hỗ trợ heo con trong giai đoạn sơ sinh là biện pháp phổ biến, tuy nhiên, qua nhiều năm, tỷ lệ kháng kháng sinh càng gia tăng, vì vậy, cần tìm biện pháp khác để thay thế. Nghiên cứu của một tập đoàn tại Pháp cho thấy, việc sử dụng sản phẩm từ tảo biển cho heo con bắt đầu vào ngày thứ 5 sau khi sinh sẽ cho kết quả tốt về kiểm soát bệnh tiêu chảy.

Trong tảo có chứa rất nhiều chất có tác dụng như kháng sinh, chẳng hạn như các hợp chất halogen, các alken được halogen hóa; alcohol; aldehyde, hydroqionone và ketone. Các nhà khoa học đã tìm thấy một tác nhân kháng khuẩn tiềm năng – là một furanone có trong tảo đỏ Delisea sống ở các vùng gian triều thuộc bờ biển Ireland. Tác nhân này đã được chứng minh là một hợp chất chống bẩn có hiệu quả, có thể dùng làm thuốc điều trị cho những trường hợp bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa (hay còn gọi là trực khuẩn mủ xanh) mãn tính.

  • Ứng dụng tại Pháp

Tảo có thể được dùng làm chất nền, chẳng hạn như chất kết dính mycotoxin – kết hợp tảo, đất sét và một số loại vật liệu thẩm thấu. Ngoài ra, các sản phẩm có nguồn gốc từ tảo cũng đóng vai trò rất quan trọng trong khẩu phần thức ăn cho heo con ở giai đoạn cai sữa (ở trại Balusson, heo cai sữa thường ở độ tuổi 21 ngày tuổi, cân nặng trung bình 6 kg). Ðể giảm stress và tăng cường hệ miễn dịch cho heo con trong giai đoạn này, trại cho bổ sung tảo ở dạng sirô vào thức ăn của heo con trong 3 – 5 ngày. Mới đây, một nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của sản phẩm Ecopiglet (chứa tảo và đất sét tán mịn) đến đường ruột heo được thực hiện. Qua thử nghiệm được tiến hành trên 22 lứa heo được chẩn đoán dương tính với dịch tiêu chảy, sản phẩm được sử dụng cho một nửa (11 lứa đẻ), số còn lại không sử dụng (nhóm đối chứng). Heo con cai sữa khi 21 ngày tuổi. Kết quả cho thấy, nhóm heo con sử dụng sản phẩm phát triển nhanh hơn (0,19 kg/ngày, nhóm đối chứng 0,15 kg/ngày) và nặng hơn ở thời điểm cai sữa (5,5 kg, nhóm đối chứng 4,7 kg). Hơn nữa, sản phẩm đã làm giảm tỷ lệ tử vong của heo con lên đến 47 % so nhóm đối chứng. Ở các trang trại này tại Pháp, người nuôi rắc sản phẩm này lên đệm lót của chuồng úm khi heo con được 5 ngày tuổi.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng, một số loại đất sét có đặc tính kháng khuẩn chống lại các mầm bệnh do vi khuẩn gây ra, bao gồm E.coli và điều này có thể góp phần làm ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của heo con. Do đó, kết hợp chiết xuất tảo với đất sét là một cách hiệu quả về chi phí cho các nhà sản xuất để duy trì heo con khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm về Tảo TẠI ĐÂYỨng dụng trong Nuôi tôm TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *