Chondroitine Sulfat với bệnh khô giác mạc

Những năm gần đây chondroitine sulfat được tinh chế từ các hợp chất thiên nhiên (vây cá mập và một số hợp chất khác) dùng làm thuốc. Ở nhiều nước, chondroitine sulfat được xem là chế phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Chondroitine sulfat là gì?

Chondroitine sulfat (còn có tên acid chondroitin sulfuric) polyme không phân nhánh; có ở da, sụn, thể thủy tinh của mắt, van tim, thành động mạch… Nó có 3 loại: chondroitin sulfat A (gốc sulfat gắn ở C4), chondroitin sulfat C (gốc sulfat gắn ở C6) và chondroitin sulfat B (có acid iduronic thay cho acid glucuronic). Ở sụn chondroitin sulfat có thể kết hợp với protein tạo nên chondromucoit.

 

Công dụng của Chondroitine sulfat

  • Do nghiên cứu thấy trong sụn và xương có tỷ lệ cao chondroitin sulfat, và nó có tác dụng trong quá trình tái tạo mô sụn, nên được chỉ định dùng bổ trợ trong các chứng hư khớp và thoái hóa khớp.
  • Chondroitine sulfat còn có khả năng ức chế được hoạt chất angiogenesis là chất kích thích sự tạo thành tân mạch (cách mạch máu mới) trong các khối u, làm cho khối u phải ngừng phát triển. Với đặc tính này chondroitine sulfat cũng còn được dùng vào việc hỗ trợ điều trị ung thư.
  • Chondroitine sulfat cũng được dùng trong điều trị bệnh thoái hóa võng mạc mắt do đái tháo đường (bệnh do tân mạch phát triển xâm nhập vào dưới võng mạc gây tổn thương thành sẹo có thể dẫn tới mù lòa).

Chondroitin sulfat và bệnh khô giác mạc

  • Chondroitin sulfat là chất sinh lý của giác mạc duy trì độ trong suốt cho mắt tạo độ nhớt thích hợp và bồi bổ nội mô giác mạc nuôi dưỡng các tế bào giác mạc mắt, tái tạo lớp phim nước mắt trước giác mạc, chống tình trạng khô mắt.
  • Nó cũng có tác dụng duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính và thể mi khi mắt điều tiết nên hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi mắt làm việc quá nhiều.

Hội chứng khô mắt trong cuộc sống hiện đại

Khô mắt là một trong những bệnh lý rất phổ biến của mắt, trong đó nước mắt – công cụ để bôi trơn và bảo vệ mắt – sản phẩm do một số tuyến tại mi và kết mạc tiết ra đã bị giảm thiểu về chất lượng và số lượng.

Theo thống kê của các tổ chức y tế thì có khoảng 15% số người trên 60 tuổi bị khô mắt và trong số đó khoảng trên 10% cần phải được điều trị. Ở những người trẻ hơn, đặc biệt là ở những người tiếp xúc thường xuyên với máy tính hoặc làm việc trong phòng điều hoà nhiệt độ… khi làm việc quá tập trung sẽ làm giảm tần số chớp mắt (bình thường mắt chớp 12-14 lần/phút).

Hậu quả là làm biến đổi và phá huỷ màng phim nước mắt. Từ đó mắt sẽ bị thiếu dinh dưỡng, khô, gây ảnh hưởng đến thị lực.

Thông thường những bệnh lý khô mắt thường ít được để ý tới vì triệu chứng lúc đầu rất nhẹ. Tuy nhiên, nếu kéo dài, đôi mắt sẽ bị thiếu dinh dưỡng, dẫn tới các hiện tượng như bỏng rát mắt, cộm mắt, phát triển viêm giác mạc nông gây kích thích mạnh và giảm thị lực.

Phim nước mắt và chức năng bảo vệ mắt

Phim nước mắt là một màng mỏng, dày khoảng vài micron, luôn bao phủ và bôi trơn bề mặt nhãn cầu. Phim nước mắt gồm 3 lớp: lớp ngoài cùng là lớp mỡ, có chức năng ngăn ngừa sự bốc hơi của nước mắt và đóng vai trò thiết yếu về chất lượng của phim nước mắt. Lớp giữa là lớp nước trong suốt đảm bảo cung cấp oxy cho biểu mô giác mạc, có tính sát trùng nhẹ làm cho giác mạc trơn nhẵn, rửa trôi bụi bẩn. Đây là một lớp nước rất quan trọng, đặc biệt về số lượng. Lớp trong cùng là lớp nhày, có chức năng giữ lớp nước được trải đều trên bề mặt nhãn cầu, khiến giác mạc luôn được làm ẩm. Vì vậy nếu có một trong các thành phần trên của phim nước mắt có sự thay đổi sẽ dẫn đến hiện tượng khô mắt.

Phòng ngừa sự phá hủy của phim nước mắt

Để phòng ngừa sự phá huỷ phim nước mắt, hạn chế bệnh lý khô mắt, ta có thể thực hiện một số biện pháp sau: tăng độ ẩm trong phòng, thư giãn và massage mắt 5-10 phút khi phải tập trung làm việc, đặc biệt khi làm việc với máy tính. Có thể đeo kính có gọng thay cho kính tiếp xúc, nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc thuốc có chất giữ ẩm và các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhãn cầu để tạo sự ổn định phim nước mắt, góp phần bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Chất giữ ẩm thường dùng trong thuốc nhỏ mắt là Sodium Chondroitin Sulfate, là một Mucopolysaccaride, giúp bảo vệ và duy trì sự trong suốt của giác mạc. Chondroitin Sulfate giữ vai trò quan trọng trong việc giữ nước ở bề mặt nhãn cầu, khi nhỏ vào mắt tạo nên màng nhày nhằm ngăn chặn sự bốc hơi của nước mắt và ổn định phim nước mắt giúp phòng chống khô mắt.

Về chống chỉ định:

Những người đang cần tạo tân mạch như trẻ em, phụ nữ muốn có thai hoặc đang mang thai, đang thời kỳ nuôi con bú thì không nên dùng chondroitin sulfat. Những người bị tai biến tim mạch, mới trải qua phẫu thuật lớn, mới bị bỏng diện rộng, vận động viên cần phát triển cơ bắp (cử tạ, tập thể hình…) cũng không nên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *